วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 เวลา 10.00 น. ตรวจสอบข้อร้องเรียน “ทารุณกรรมช้างพลายสมพร”

********************************

นายสมพล ไวปัญญา ปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมายให้นายดนัยศักดิ์ เย็นใจ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ พร้อมด้วยนางสาวกรองจิตร์ เทพธานี หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์และนายสันติภาพ เหล่าลาภะ นายสัตว์แพทย์ปฏิบัติการ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเวียงสระ, ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอเวียงสระ, นายกอบต.บ้านส้อง, จนท.จากสถาบันวิจัยเเละบริการสุขภาพช้างเเห่งชาติ จังหวัดสุรินทร์ รวมทั้งจิตอาสาผู้สังเกตการณ์ตัวแทนจากผู้ร้องเรียน 2 ท่าน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียน “ทารุณกรรมช้างพลายสมพร” ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สรุปได้ดังนี้

  1. ช้างมีร่างกายสมบูรณ์ดี คะแนนความสมบูรณ์(Body Condition Score) อยู่ระดับ 3.5 คะแนน มีลักษณะรูปร่างตามมาตรฐาน ค่อนไปทางอ้วนเล็กน้อย
  2. มีอาหารและน้ำดื่มสะอาดเพียงพอ
  3. ใช้ช้างในการชักลาก(ไม้ยางพารา) ในพื้นที่ที่รถไม่สามารถเข้าทำงานได้ น้ำหนักโดยประมาณ 500 – 800 กิโลกรัมต่อเที่ยว ระยะเวลาในการทำงาน 10.00 – 15.00 น. โดยให้ช้างพักผ่อนในช่วงเวลา 12.00 – 13.00 น.
  4. ในสถานการณ์ปกติใช้ไม้หวาย ในการบังคับช้าง และใช้หอก เมื่อสถานการคับขันหรือในช่วงที่ช้างมีอาการตกมัน
  5. จากความเห็นของคณะผู้ตรวจสอบ พบว่าสภาพร่างกายภายนอก ไม่พบร่อยรอยการถูกทำร้ายเช่นบาดแผลหรือรอยแผลเป็น การตรวจสุขภาพทางกายภาพและการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมที่แสดงออกในขณะที่เข้าตรวจดูอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีแผลภายนอกที่รุนแรงหรือแสดงอาการผิดปกติที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิต และได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม โดยให้เจ้าของช้างดูแลช้างตามปกติการให้อาหารตระกูลปาล์มควรตัดเป็นท่อนสั้นรวมถึงต้นกล้วย เพื่อลดปัญหาการอุดตันในทางเดินอาหารส่วนปลาย และได้ตักเตือน​เจ้าของช้างระมัดระวังในการใช้หอกปลายแหลมในยามจำเป็น และในกรณีที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิตเท่านั้น​ ห้ามใช้บังคับในช่วงเวลาการทำงานเด็ดขาด​ และให้เจ้าหน้าที่ติดตามการใช้งานอย่างใกล้ชิด​และต่อเนื่อง

ทั้งนี้ในความเห็นของจิตอาสาผู้สังเกตการณ์ตัวแทนจากผู้ร้องเรียน ที่มีต่อช้างพลายสมพรซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของคณะผู้ตรวจสอบ

  1. สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้มอบหมายให้สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเวียงสระลงพื้นที่สุ่มตรวจติดตามเดือนละ 1 ครั้ง

#ครอบครัวปศุสัตว์ ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง